Trang chủ / / XÃ HỘI / [Xã Hội] Tận mục mẻ cá “khủng” 150 tấn của ngư dân Quảng Trị

[Xã Hội] Tận mục mẻ cá “khủng” 150 tấn của ngư dân Quảng Trị

Dân trí Một tàu cá của ngư dân Quảng Trị bất ngờ trúng đậm 150 tấn cá. Lần đầu tiên trong vài chục năm trở lại đây, ngư dân mới lại có được mẻ cá bè lớn như vậy để có thể thu về hơn 5 tỷ đồng.

Những ngày qua, thông tin về tàu cá của anh Lê Văn Tuấn (thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh) trúng mẻ cá bè 150 tấn, lan khắp tỉnh Quảng Trị. Ai cũng trầm trồ bởi theo kinh nghiệm đi biển lâu năm đã cho họ thấy rằng, cá bè là loài rất hiếm, chúng sống theo đàn nên rất ít khi ngư dân gặp.

Mẻ cá bè khủng “có một không hai” của ngư dân Quảng Trị

Trắng đêm thu mẻ cá bè “có một không hai”

Trưa 12/3, chúng tôi theo con tàu của anh Lương Văn Diệt xuất cảng đến vùng biển nơi anh Tuấn đang đánh bắt. Vùng biển này cách đảo Cồn Cỏ gần 10 hải lý về phía Bắc, cách bờ hơn 30 hải lý.

Lênh đênh giữa biển khơi, trong bữa cơm chiều mọi người cố nạp “năng lượng” để có sức cất mẻ lưới buổi tối. Ai cũng hồ hởi, bởi đây là mẻ lưới lớn nhất từ trước đến nay mà họ thấy. Chừng 19h, tàu chúng tôi mới đến được nơi anh Tuấn neo thuyền thu hoạch cá. Nhìn từ xa, ánh đèn điện trên tàu sáng rực, tiếng ngư dân hò hét xua đi màn đêm yên tĩnh.

Những con cá bè vàng được quây gọn trong lưới trắng xóa báo hiệu một mùa cá bội thu cho những ngư dân đã phải chịu “thuyền trống, lưới không” suốt cả năm vừa qua sau sự cố môi trường biển.

Gần 30 ngư dân khẩn trương thu hoạch mẻ cá bè
Gần 30 ngư dân khẩn trương thu hoạch mẻ cá bè

Trời càng tối, gió lạnh, sóng giật cấp 3, cấp 4 nhưng công việc thu hoạch cá vẫn tiến hành rất khẩn trương. Anh Lê Văn Tuấn (chủ tàu QT- 90929 TS) vui sướng kể: “Chúng tôi thu cá từ đêm 11/3 đến nay vẫn chưa hết. Đây là mẻ cá bè lớn nhất lịch sử mà tôi bắt gặp. Do lượng cá quá lớn nên tôi phải gọi thêm mấy anh em ngư dân cùng ra vận chuyển. Dự báo rằng khi cất xong mẻ cá này cũng đạt trên 150 tấn”.

Những chiếc thuyền thúng của ngư dân quây trong mẻ lưới với hàng chục tấn cá liên tục được kéo lên tàu. Ông Lê Viết Hoàng (trú ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh) cho biết: “Loại cá bè vàng này rất hiếm gặp. Ban ngày cá bơi rất nhanh, đi theo đàn. Ban đêm, khi gặp dòng nước yên lành thì cá tập trung lại và ít di chuyển. Lần trước cha con tui đã thấy nhưng chỉ bắt được vài trăm kilôgam, bây giờ mới thu được cả mẻ lớn”.

Trên tàu nhìn xuống, mẻ cá bè trắng xóa trong vòng lưới
Trên tàu nhìn xuống, mẻ cá bè trắng xóa trong vòng lưới

Phía trước mũi thuyền, cả đàn cá bè trắng xóa thi nhau nổi lên mặt nước. Dưới ánh đèn của tàu, đàn cá bè càng trở nên lấp lánh. Những con cá tươi sống đang vùng vẫy trên bong tàu được ngư dân khéo léo phân loại cho vào hầm đông. Ông Võ Văn Thắng (thuyền viên trên tàu cá) hồ hởi: “Đã lâu lắm rồi mới có chuyến đi biển “đã” như vậy. Năm ngoái có khi đi biển cả tuần trời mà lưới vẫn trống không. Anh em trên tàu vẫn động viên nhau phải cố gắng bám biển vươn khơi. Trời không phụ lòng người, những mẻ cá bè vàng này chính là “quả ngọt” cho công sức và sự cố gắng bao lâu nay của anh em. Từ khi làm biển đến nay tui chưa lần nào bắt gặp mẻ cá lớn hàng trăm tấn như bây giờ. Có thể nói, đây là mẻ cá lớn có một không hai mà ngư dân vùng biển chúng tôi bắt được”.

Kể về quá trình phát hiện mẻ cá bè “khủng”, anh Tuấn cho biết: “Tôi ra khơi ngày 10/3, đánh bắt quanh khu vực đảo Cồn Cỏ. Đến đêm 11/3 thì máy dò được đàn cá này, ban đầu cứ tưởng cá cơm hoặc cá nục. Nhưng sau khi kéo lưới lên thì mọi người vui mừng phát hiện ra cá bè. Bản thân tôi lúc đó cũng cảm thấy bất ngờ và vui sướng. Ban đầu cứ nghĩ chỉ vài chục tấn nhưng càng vớt thì số cá bên dưới càng trồi lên mặt nước”.

Ngư dân phải sử dụng thuyền thúng ra thu cá
Ngư dân phải sử dụng thuyền thúng ra thu cá
Những mẻ cá được đưa lên thuyền và cho vào hầm đông để bảo quản
Những mẻ cá được đưa lên thuyền và cho vào hầm đông để bảo quản

Suốt đêm, hầu như 30 người trên tàu đều thức trắng để vớt và vận chuyển cá. Mỗi con cá đều có trọng lượng trung bình từ 4-5kg, những con lớn có trọng lượng trên 7 kg.

Trắng đêm kéo lưới bắt cá bè vất vả là vậy, thế nhưng nhìn những con cá tươi ngon đang quẫy trên bong tàu dường như mọi vất vả, mệt mỏi tan biến hết. Chỉ trong 3 ngày trên biển, chiếc tàu nhỏ với công suất 410CV đã bắt được 150 tấn cá bè vàng dường như là điều “không tưởng” đối với những chiếc tàu đánh bắt trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ trước tới nay. Để vận chuyển hết số cá này vào bờ, anh Tuấn phải nhờ sự hỗ trợ của hơn 10 chiếc tàu của ngư dân địa phương để chuyên chở cá vào bờ tiêu thụ.

Tiếp tục nâng cấp tàu cá để vươn khơi

Anh Tuấn kể: “Là một người miền biển, tôi đã theo bố ra khơi đánh cá từ khi còn rất nhỏ. Bao sướng, khổ, vui, buồn đều gắn với biển… Trải qua bao khó khăn vất vả nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ rằng sẽ từ bỏ đi biển bởi đó là nghề truyền thống mà cha ông để lại. Mẻ cá bè này sẽ giúp tôi trang trải bớt nợ nần cũng như sắm mới ngư lưới cụ tiếp tục vươn khơi bám biển trong tương lai”.

Hơn 150 tấn cá thu được đã mang về cho anh Tuấn hơn 5 tỷ đồng
Hơn 150 tấn cá thu được đã mang về cho anh Tuấn hơn 5 tỷ đồng

Chuyến tàu cuối cùng chở gần 20 tấn cá bè cập cảng Cửa Việt trong sự vui mừng khôn xiết. Rất đông người dân địa phương đã có mặt tại cảng cá sau khi nhận được tin báo để tận mắt chiêm ngưỡng thành quả lao động của cha con anh Tuấn. Phía trên bờ, rất nhiều phương tiện được đưa đến để phục vụ việc vận chuyển cá đi phân phối các nơi. Đây là cảnh tượng nhộn nhịp hiếm thấy tại cảng cá trong vài tháng trở lại đây mà chúng tôi ghi nhận. Các tiểu thương chờ đợi những con cá tươi được vận chuyển từ hầm chứa của tàu lên bờ.

Công việc thu cá được tiến hành suốt đêm và kéo dài đến tận sáng
Công việc thu cá được tiến hành suốt đêm và kéo dài đến tận sáng

Chiều 13/3, khi tàu chúng tôi vừa cập bến cảng Cửa Việt, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đến động viên và chia sẻ niềm vui với mọi người. Sự có mặt của vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh chính là nguồn động viên, khích lệ những ngư dân đang ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Anh Tuấn đã phải huy động hơn 10 chiếc thuyền để thu cá vận chuyển vào bờ
Anh Tuấn đã phải huy động hơn 10 chiếc thuyền để thu cá vận chuyển vào bờ

Đăng Đức

Tag :mẻ cá khủng, mẻ cá 150 tấn, 150 tấn, mẻ cả trị giá 5 tỷ, mẻ cá 5 tỷ, ngư dân Quảng Trị

Trong khoảng admin

Bài liên quan!!!

[Xã Hội] Công an điều tra công trình không phép xuất hiện 5 người Trung Quốc

Dân trí Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã tiến hành điều tra …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0989705869